Vì sao nhiều trẻ em thích cắn móng tay?

Sức khỏe

Nếu bạn chú ý quan sát chung quanh sẽ phát hiện nhiều người có thói quen xấu: thích cắn móng tay, đặc biệt là trẻ em 5-10 tuổi.

Yếu tố di truyền hoặc tâm lý căng thẳng

Vì sao trẻ em thích cắn móng tay? Hiện tượng này có thể liên quan nhất định với di truyền. Nhưng phần đông trẻ em có thói quen cắn móng tay không hề liên quan gì tới di truyền mà do tâm lý bị căng thẳng, hoặc không được giáo dục thích đáng.

Một số nhà khoa học chỉ rõ các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ em thích cắn móng tay, bao gồm:

  • Gia đình không hòa thuận,
  • Bố mẹ đề ra những yêu cầu học tập quá cao đối với con cái,
  • Bị thầy cô phê bình, quở trách.

Những điều này làm cho trẻ em luôn ở trạng thái tinh thần quá căng thẳng.

Tác hại của việc cắn móng tay

Gây tổn thương khớp răng

Cơ hàm trẻ nhỏ còn rất yếu và chưa hoàn thiện, việc cắn móng thường xuyên sẽ khiến răng bị mòn, rạn nứt, lâu ngày có thể làm chết tủy và gây nhiễm trùng. Điều này vô cùng nguy hiểm vì sẽ ảnh hưởng tới sức nhai cũng như cách phát âm của trẻ.

Chưa kể, khi chết tủy, răng sẽ bị nhiễm trùng khiến trẻ có nguy cơ bị hỏng hàm, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà nó còn ảnh hưởng tới vấn đề thẩm mỹ của trẻ khi trưởng thành.

Nhiễm các bệnh giun sán, hô hấp

Việc gặm nhấm ngón tay thường xuyên sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc đường ruột như giun, sán. Do tay trẻ không phải lúc nào cũng được mẹ vệ sinh sạch sẽ, vì vậy khi cho tay vào miệng, vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ và gây ra bệnh.

Ảnh hưởng tới móng tay

Theo các chuyên gia, việc trẻ cắn móng tay thường xuyên và hình thành thói quen có thể diễn ra trong vô thức. Có nghĩa là, thậm chí trẻ không biết mình cắn móng tay và cắn cụt hết móng, gây chảy máu móng tay. Hành động này lâu dài có thể gây tổn thương móng, nhiễm trùng móng.

Ảnh hưởng tới thần kinh

Việc trẻ cắn móng tay với thái độ tiêu cực, thường xuyên sẽ ảnh hưởng nặng nề tới thần kinh và sự phát triển não bộ của trẻ. Bởi cắn móng tay được xem là triệu chứng điển hình của stress. Nó cũng được xếp vào một trong những rối loạn kiểm soát xung đột và thường gặp ở các bé trai, độ tuổi từ 5 – 10.

Cách khắc phục thói quen này ở trẻ

Khi trẻ em cắn móng tay (có em cắn cả phần da quanh móng tay gây chảy máu, viêm nhiễm), bố mẹ thường dùng biện pháp xử phạt như đánh, chửi để ngăn ngừa, nhưng vẫn không mang lại kết quả.

Muốn cho trẻ em khắc phục thói quen xấu này, cần phải tìm ra nguyên nhân cơ bản, phân tích môi trường chung quanh để có phương pháp uốn nắn đúng đắn.

Đừng la mắng hay phạt con

Nguyên nhân khiến con muốn cắn móng tay là do con cảm thấy lo lắng và bị áp lực nên nếu mẹ tiếp tục phạt, la mắng hay cấm thì chỉ khiến con căng thẳng hơn thôi. La mắng không có hiệu quả mà đôi khi còn gây phản ứng ngược nữa đó mẹ.

Mẹ chỉ nên nói nhưng câu như là “ngồi trên bàn ăn thì không cắn móng tay nha con” hoặc “khi chơi với các bạn cún thì không được cắn móng tay con nhé”

Giải thích tác hại của việc cắn móng tay cho con

Một cuộc trò chuyện sẽ giúp con hiểu và ý thức được hành động của mình. Mẹ có thể lấy những ví dụ thực tế như là “trứng giun thường nằm trong móng tay con, nếu con tiếp tục cắn móng tay thì con sẽ nuốt hết những con giun vào bụng”. Mẹ có thể cho con xem hình những con giun để con cảm thấy sợ và hình dung rõ ràng tác hại.

Phương pháp “làm đẹp” và “làm xấu”

Để có thể giúp con thoát khỏi thói quen xấu này mẹ có thể làm gì đó với những cái móng tay. Với các bé gái mẹ có thể cho con sơn móng tay, con có thể vì trông nó quá đáng yêu mà không muốn cắn chúng. Nhưng mẹ phải nhớ lựa chọn loại sơn màu dành cho trẻ em nhé.

Với các bé trai thì mẹ có thể cho con chơi với đất nặn hoặc vẽ màu bằng tay. Mỗi khi bé cắn tay sẽ cảm thấy vị đắng và không muốn cắn nữa. Đương nhiên các loại màu và đất sét cũng phải đảm bảo an toàn nha mẹ.

Kiên nhẫn

Hình thành một thói quen thì dễ như để phá vỡ nó chúng ta cần nhiều thời gian hơn. Vì vậy mẹ hãy kiên nhẫn với con bằng những lời nhắc nhở và khuyên bảo. Để sự cố gắng không đến từ một phía, mẹ hãy nói cho con nghe con đã giảm bớt thói quen như thế nào hay con đã không cố gắng như thế nào. Giống như là một trò chơi mà cả mẹ và con cùng đang tham gia, nếu con không bỏ được thói quen đó, con sẽ thua cuộc.

Ngoài ra, có thể đưa con đến bác sĩ để xin những lời khuyên, hay làm cho em bé được thư giãn, tăng cường năng lực tự khống chế và động viên kịp thời mỗi khi chúng có tiến bộ. Tất cả những việc này đều rất bổ ích cho việc khắc phục thói quen xấu hay cắn móng tay.