Trong thuốc diệt côn trùng có chất gì?

Hóa học Khoa học thường thức Sức khỏe

Este hoa cúc – Chất diệt côn trùng thiên nhiên

Thực ra, bất kỳ loại thuốc diệt muỗi nào đều chứa este hoa cúc (este dime) diệt côn trùng thiên nhiên. Este hoa cúc diệt côn trùng đầu tiên được chiết từ một loại thực vật có tên gọi là cúc diệt trùng. Nó gần như có thể giết tất cả các loại côn trùng có hại nhưng với cơ thể người và động vật có vú lại vô hại.

Ngay từ thời cổ đại Trung Quốc những người Phương Nam đã sớm biết dùng cúc diệt trùng để tiêu diệt xua đuổi muỗi. Họ phơi khô diệt côn trùng, rồi ngâm qua rượu mạnh, sau cùng vẩy nước này vào mạt cưa rổi trộn lên, như thế sẽ tạo ra một loại hương diệt muỗi nguyên thuỷ.

Một thời gian dài trở lại đây, cúc diệt trùng tự nhiên được dùng làm nguyên liệu chủ yếu để chế tạo thuốc diệt muỗi. Nhưng do sản lượng cúc tự nhiên có hạn, con người phải tìm một nguyên liệu mới sản xuất thuốc diệt muỗi.

Este propyl – Chất diệt côn trùng công nghiệp

Những năm 40 thế kỷ XX, các nhà hoá học và sinh vật học cùng hợp tác giải được bí mật của cúc diệt côn trùng. Thực ra, phân tử cúc diệt côn trùng có một cấu tạo đặc biệt, loại cấu tạo này nếu tiếp cận với cơ thể côn trùng gây cho chúng những trở ngại như nhẹ thì bị say, còn nặng có thể chết nhưng độc tính của nó đối với người rất thấp.
Năm 1949, nhà hoá học người Mỹ Slerkt và những đồng nghiệp khác lần đầu tiên đã chế ra một chất este diệt muỗi thuộc nhóm este propyl có kết cấu tương đồng với este hoa cúc diệt côn trùng tự nhiên. Chất này cũng có những đặc điểm giống este hoa cúc tự nhiên giết chết côn trùng nhưng ít có hại đối với cơ thể người. Từ đó, các nhà hoá học đã tạo ra một loạt các este diệt côn trùng và thậm chí còn tạo ra hợp chất có tính năng vượt trội este cúc diệt côn trùng.

Hiện nay, hầu hết trong các thuốc diệt muỗi đều có este cúc diệt trùng, như este clorua diệt trùng, florua cúc diệt trùng. Chúng đều có tác dụng làm cho côn trùng bị ngột ngạt và chết. Loại thuốc này có hiệu quả cao hơn 10 đến 100 lần so với este thuốc diệt trùng tự nhiên. Chính vì thế mà muỗi chỉ cần ngửi thấy mùi thuốc đã vội vàng bay đi.

Các cách diệt côn trùng khác

  • Sử dụng nến thơm: Mùi hương sả/chanh… có tác dụng đuổi muỗi
  • Trồng cây gia vị
  • Sử dụng tinh dầu
  • Cà phê: Khắc tinh của kiến
  • Cam, chanh, bưởi: Đốt vỏ/Đập nhỏ