Tại sao trong xăng dầu lại có chì?

Hóa học Khoa học Khoa học thường thức

Ô tô là một phương tiện giao thông chủ yếu của giao thông thành phố trong xã hội hiện đại. Và ngày nay trên tất cả những nẻo đường của thành phố có hàng nghìn hàng vạn chiếc ô tô đang được vận hành, rất tiện lợi nhưng cũng gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Chúng ta đều biết nhiên liệu khởi động chính của oto là nhiên liệu xăng. Nhưng trong quá trình đốt cháy, xăng đã thải ra rất nhiều loại khí thải có hại như trong đó có chất chì, chính nó là chất gây ô nhiễm môi trường, do đó làm ảnh hưởng sức khoẻ của con người.

Trong nhiên liệu xăng tại sao lại có chì?

Thêm chì vào xăng để chống kích nổ

Thực ra trong nhiên liệu xăng vốn không có chất chì, nhưng trong quá trình gia công sản xuất xăng người ta cho thêm một loại hợp chất cơ kim có tên chì Tetramethyl lead để chống lại hiện tượng kích nổ, giúp hoàn thiện khả năng làm việc của hệ thống khởi động xe. Chì có tác dụng làm tăng khả năng chịu nén của nhiên liệu, giúp tiết kiệm khoảng 30% lượng xăng sử dụng. Chỉ cần 3-4cc hợp chất này trong 1 gallon nhiên liệu (3,79 lít) hiện tượng kích nổ hoàn toàn biến mất.

Theo tiêu chuẩn, hàm lượng chì có trong xăng

  • Dưới 0,013g/l thì được gọi là xăng không chì,
  • Từ 0,013 – 1,1 g/l thì gọi là xăng có lượng chì thấp,
  • Từ 1,1 l trở lên được gọi là xăng có lượng chì cao.

Nhưng, chính tetramethyl lead tạo thành nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Nhiên liệu xăng khi đốt lên thì khói xăng sẽ trực tiếp bay vào tầng khí quyển, mặt khác nó sẽ chuyển thành dạng vật chất dễ bốc hơi, đồng thời theo ống khói ôtô thải ra ngoài.

Ảnh hưởng của chì đối với cơ thể

Chất chì sẽ gây ra sự tổn hại nhất định đối với não và hệ thống thần kinh của con người, đồng thời là tác nhân gây ung thư. Theo dự tính, mỗi ngày mỗi người có thể hít vào khoảng 30mg chì, trong đó có 40% là do sự hấp thụ của cơ thể, bởi vậy nó có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sức khoẻ con người. Mặt khác, do mật độ hoá hợp của chì lớn hơn so với không khí, bởi vậy khí chì sau khi theo đường ống khói ra ngoài thường ngưng lại ở chỗ cách mặt đất khoảng 0,5m, nó gây ra nguy hiểm rất lớn đối với trẻ sơ sinh. Chất độc có ở trong chì tác dụng hết sức chậm chạp, nó sẽ làm giảm trí nhớ, và quá trình phát triển của trẻ em.

PS: Để bảo vệ môi trường sống và tình hình sức khoẻ của con người, thì chúng ta phải khuyến khích việc sử dụng “xăng không chì”.